QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

CỦA TRƯỜNG MẦM NON PHONG LAN

 

Trường Mầm non Phong Lan được thành lập năm 2009 theo Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 20/8/2009 của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi. Trường được tọa lạc ở ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Trường mới được thành lập với 06 lớp /140 trẻ mẫu giáo, không có trường riêng mà phải mượn tạm cơ sở vật chất trường Tiểu học Châu Hưng A để hoạt động và giảng dạy; với nhân sự chỉ có 10 thành viên (gồm có 01 Hiệu trưởng, 01 Phó hiệu trưởng, 06 giáo viên và 02 nhân viên).

Tháng 03 năm 2011 trường được đầu tư xây dựng khang trang và đưa vào sử dụng với 04 phòng học, 01 khu hiệu bộ, nhà bếp nhưng chưa đủ phòng chức năng. Đến cuối năm học 2013-2014, trường được xây dựng thêm 02 phòng học, 04 phòng chức năng theo đúng quy định.

Tuy cơ sở vật chất khá khang trang nhưng trường vẫn gặp phải một số khó khăn như: thiếu trang thiết bị, đồ dùng dạy học… với quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu chăm sóc, giáo dục trẻ và sự nổ lực phấn đấu để trường đạt chuẩn quốc gia theo đúng lộ trình, nhà trường tích cực tham mưu với chính quyền địa phương, phụ huynh đóng góp thêm cho trường kinh phí để trang bị thêm cơ sở vật chất, cây xanh, hoa kiểng… Ngoài ra, trường còn được sự quan tâm sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương và của tập thể cán bộ, viên chức của trường nên từng bước khắc phục được những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, đáp ứng được yêu cầu phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn xã Châu Hưng A.

 

 

Cơ sở vật chất khang trang và môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

 

Trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển, tập thể sư phạm nhà trường cũng như mỗi cá nhân đều nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn, tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc nên đã chiếm được lòng tin yêu của phụ huynh, nhân dân địa phương và sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo.

Với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng, đến nay trường mầm non Phong Lan đã mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ được củng cố và phát triển theo chiều hướng tích cực. Tạo sự đoàn kết nhất trí nội bộ, làm việc trong bầu không khí vui vẻ thoải mái, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường, động viên khen ngợi giáo viên kịp thời qua những lần làm việc có sáng taọ và đạt kết quả tốt. Nhằm động viên tinh thần cho giáo viên năng nổ tham gia công việc tốt hơn. Xác định được điều này ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến từng giáo viên nắm rõ các phong trào thi đua và thời gian tổ chức chuyên đề thao giảng. . . nhằm giúp giáo viên có sự đầu tư và tham gia tốt hơn.

 

Cô và trẻ trong hội thi “Bé thông minh, sáng tạo”

  1. trường tổ chức các phong trào, các hội thi dựa theo kế hoạch đã đề ra từ đầu năm học. Sau hội thi có đánh giá rút kinh nghiệm và khen thưởng cho kịp thời . Qua hội thi, chị em được giao lưu, trò chuyện giúp cho các chị em hiểu nhau hơn và ngày càng có sự gắn kết.

Ngoài ra, nhà trường còn giúp giáo viên nắm vững hơn về chuyên môn, được giao lưu qua việc tổ chức chuyên đề trường, chuyên đề cụm.... Qua tổ chức chuyên đề, tập thể cùng nhau rút kinh nghiệm trao đổi, ý kiến thắc mắc được bộ phận chuyên môn trả lời giải đáp rõ ràng. Từ đó giáo viên nắm vững và tổ chức các hoạt động đạt kết quả tốt hơn.

Từ ngày thành lập đến nay, trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua trường đạt các danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”. Chất lượng dạy và học được nâng lên đáng kể.

Hàng năm nhà trường đều tổ chức hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường và đạt trên 60% giáo viên dạy giỏi trở lên. Có 05 giáo viên giỏi cấp huyện và một giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Nhà trường 01 chi bộ với 09 đảng viên.

100% giáo viên có trình độ trên chuẩn.

100% trẻ đến trường đều được chăm sóc - giáo dục chu đáo, được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm theo từng năm học. Số trẻ được đánh giá đạt 05 lĩnh vực phát triển giáo dục chiếm trên 97%. CSVC của nhà trường ngày một khang trang hơn, có đủ đồ dùng, đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Cảnh quan môi trường rộng rãi, thoáng mát, xanh sạch đẹp.

Trẻ được vui chơi, khám phá và phát triển về thể chất lẫn tinh thần

Với những tiến bộ nêu trên, tháng 9/2015 đơn vị đã vinh dự đón nhận Bằng công nhận “Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2” của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Tháng 12/2015 đơn vị được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo Quyết định số 2321/SGDĐT ngày 17/12/2015 của Sở GD&ĐT về việc công nhận trường mẫu giáo Phong Lan đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3;

Hiện tại, trường có 01 điểm chính và 03 điểm lẻ, với tổng số học sinh 284 trẻ/09 nhóm, lớp và được tổ chức ăn bán trú 100%.

 

 

Không bằng lòng với những gì đã đạt được, tập thể CB, GV, NV trường Mầm non Phong Lan sẽ không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục những khó khăn tồn tại để hoàn thành xuất sắt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Xứng đáng với lòng tin yêu của phụ huynh, sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, giữ vững danh hiệu trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3

 

 

Tập thể cán bộ, giáo viên trường mầm non Phong Lan

 

 

Người thực hiện

Trần Thanh Lan